Jobchoice lựa chọn các Doanh nghiệp có chức năng tổ chức Du học và Xuất khẩu lao động uy tín nhất trên thị trường để kết nối và hỗ trợ cơ chế cho các bạn trẻ, nhằm đảm bảo công tác du học và xuất khẩu lao động được an toàn, hiệu quả và đúng kỳ vọng.

1. Một số thông tin về du học

Du học là hình thức người từ quốc gia này đến quốc gia khác học tập, nghiên cứu. Trước đây, du học được coi là hình thức đào tạo của Nhà nước dành cho người có năng lực học tập, nghiên cứu nổi trội với các tiêu chuẩn lựa chọn khắt khe. Hiện nay, cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội và chính sách giáo dục mở rộng hơn với sinh viên nước ngoài của một số quốc gia thì ngày càng nhiều người có nhu cầu du học thực hiện được ước mơ học tập ở những nền giáo dục tiên tiến với những tiêu chuẩn lựa chọn cũng khác trước.

Có hai hình thức du học phổ biến là: du học tự túc, du học có học bổng. Du học dù theo hình thức tự túc hay học bổng đều là cánh cửa, cơ hội mới mở ra với nhiều học sinh. Chất lượng của du học sinh Việt Nam cũng được đánh giá khá tốt so với du học sinh của các nước khác. Không ít du học sinh sau khi hoàn thành quá trình học tập đã trở về nước làm việc, với trình độ chuyên môn và ngoại ngữ tốt đã có những đóng góp tích cực tại nơi làm việc của mình. Cũng có du học sinh lựa chọn ở lại nước sở tại, tìm được công việc tốt, đúng chuyên ngành được đào tạo, tạo dựng được cuộc sống tốt và tương lai rộng mở ở nước ngoài. Tuy nhiên, việc lựa chọn du học như thế nào cần theo đúng nhu cầu, nguyện vọng cũng như năng lực thực tế của học sinh. Không nên coi du học như "chiếc đũa thần" giúp các bạn trẻ có tương lai tốt bởi tâm lý và sự kỳ vọng thái quá này của cha mẹ đã ảnh hưởng không ít đến con cái, trở thành áp lực nặng nề với các em. Nhiều em không đủ năng lực nhưng cũng "nhắm mắt" du học theo mong muốn của cha mẹ. Trong khi đó, lại có học sinh dù sức học kém và gia đình không dư dả về kinh tế nhưng vẫn coi du học như một cách thể hiện đẳng cấp, thoát khỏi sự quản lý của bố mẹ hoặc tìm cách chạy theo bạn bè, từ đó tìm mọi cách gây sức ép để được bố mẹ cho du học. Hệ quả của việc chạy theo này là họ vừa phải vất vả lo trả nợ tiền vay ở nhà, lại vừa lo chi phí sinh hoạt cao, chưa kể tiền đóng học phí…

Quan trọng nhất, dù học trong nước hay du học thì bản thân mỗi học sinh vẫn giữ vai trò quyết định. Khi người học xác định đúng năng lực bản thân, lựa chọn ngành nghề đúng với sở trường, học tập nghiêm túc, không ngừng mở mang kiến thức và học hỏi từ thực tiễn,... họ sẽ tạo dựng được cơ sở mang tính nền tảng để giúp gặt hái được thành công, dù học tập ở môi trường nào.

2. Một số thông tin về xuất khẩu lao động

Xuất khẩu lao động (XKLĐ) là một kênh giải quyết việc làm hiệu quả, mỗi năm đem lại nguồn ngoại tệ lớn cho đất nước, góp phần đào tạo nghề, xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho một bộ phận người lao động, chủ yếu ở nông thôn và người nghèo. Đa phần lực lượng lao động XKLĐ sau khi trở về nước đều có tay nghề chuyên môn tốt và trình độ ngoại ngữ cơ bản. Với các bạn trẻ có hoàn cảnh gia đình  còn khó khăn, học lực ở mức trung bình thì việc lựa chọn XKLD sau khi tốt nghiệp THCS, THPT để tạo vốn khởi nghiệp là một trong những kênh việc làm phù hợp cho các em khai thác.

Theo Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, hiện nay Việt Nam có khoảng  hơn 500.000 lao động đang làm việc hợp pháp tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ với hơn 30 nhóm ngành nghề khác nhau, chủ yếu là cơ khí, chế tạo, thiết kế nội thất, xây dựng, giúp việc gia đình, nông nghiệp.... Thị trường đứng đầu về lượng tiếp nhận lao động Việt Nam sang làm việc có thể kể đến như: Nhật Bản (68.737 lao động), Hàn Quốc (6.538 lao động...). Mỗi năm nhóm xuất khẩu lao động gửi về nước khoảng 2,5 tỷ USD. Kết thúc năm 2018, ghi nhận kỷ lục là năm thứ 5 liên tiếp số lượng lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài vượt ngưỡng 100.000 lao động/năm. Nguồn thu nhập từ hoạt động XKLĐ của người lao động đã góp phần cải thiện đời sống gia đình và thân nhân họ, giúp nhiều gia đình trở nên khá giả.

(Nguồn số liệu: Trích từ bài viết trên Báo Nhân dân Cuối tuần online, số ra Thứ bảy, ngày 02/3/2019).

Hàng năm, số lao động hết hạn hợp đồng trở về nước khá lớn. Với những ưu thế về kỹ năng, kinh nghiệm, tác phong làm việc công nghiệp và trình độ ngoại ngữ, khi trở về nước, những người từng đi xuất khẩu lao động được xem là nguồn lao động có tay nghề, chất lượng cao, được nhiều doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam ưu tiên tuyển dụng. Bên cạnh đó, nhiều lao động sau khi về nước đã trở thành các nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp, tạo việc làm cho một bộ phận lao động khác, đóng góp vào sự phát triển và ổn định kinh tế - xã hội.

popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Facebook 0981 906 399